• tong quan
  • dang ky kham
  • hoi dap
  • nhat ky benh vien
  • Thong tin benh vien Quoc te Thai Hoa
pin
cap cuu
Chăm sóc khách hàng: (067) 3 878 878 / (067) 3 878 006

Tổng quan về bệnh dịch Covid-19

| 03:32 13/08/2020 | 290

I. ĐẠI CƯƠNG VỀ CORONAVIRUS

Coronavirus là nhóm các loài virus thuộc phân họ Coronavirinae trong họ Coronaviridae, của Bộ Nidovirales.

Coronavirus là virus có hệ gen ARN dương sợi đơn kèm nucleocapsid đối xứng xoắn ốc. Bộ gen của Coronavirus lớn khoảng từ 26 - 32 kilo base.

Hình ảnh dưới kính hiển vi điện tử của chúng có một vành tạo bởi các protein bề mặt giống như vương miện, tiếng Latin gọi là “ Corona “.

Nhóm Coronavirus có thể gây bệnh ở người và nhiều loài động vật. Ở người chúng thường gây ra các triệu chứng cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng mũi, xoang hoặc cổ họng và lây lan qua hắt hơi, ho.

Tuy nhiên, một số biến chủng có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng hoặc tử vong.

1. Cấu trúc Coronavirus

Coronavirus có hình cầu với đường kính khoảng 125nm. Đặc điểm nổi bật nhất của coronavirus các protein bề mặt lồi ra thành các gai. Bên trong vỏ của virion là nucleocapsid sợi đơn dương đối xứng xoắn ốc.

Các hạt virus Coronavirus chứa 4 protein cấu trúc chính :

- Protein S gồm hai tiểu phần S1 hình cầu ở đầu và S2 là phần cuống, tạo nên cấu trúc gai đặc biệt trên bề mặt của virus và có vai trò trung gian gắn vào thụ thể chủ của tế bào vật chủ.

- Protein M là protein cấu trúc chính của màng virus khiến virion có hình cầu.

- Protein E nằm trên vỏ virus và có vai trò chính trong việc lắp ráp và giải phóng virus.

- Protein N tồn tại trong nucleocapsid và có vai trò liên kết bộ gen virut thành cấu trúc kiểu chuỗi hạt để đóng gói bộ gen thành các hạt virus.

Ngoài 4 protein chính trên, còn có protein phi cấu trúc hemagglutinin-esterase (HE), có vai trò tăng cường sự xâm nhập của virus qua trung gian protein S và giúp virus xâm nhập vào tế bào niêm mạc

2. Các bệnh lý do Coronavirus gây ra

Hàng trăm chủng Coronavirus đã được phát hiện, trong đó có 7 chủng có thể gây bệnh cho người .

4/7 chủng Coronavirus lưu hành ở người ( Hai chủng HCoV-229E và HCoV-NL63 là α-coronaviruses trong khi hai chủng HCoV-OC43 và HCoV-HKU1 thuộc nhóm β-coronaviruses ) gây ra các triệu chứng cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng mũi, xoang hoặc cổ họng và lây lan qua hắt hơi, ho .

2/7 chủng Coronavirus tác động lên phổi với triệu chứng nghiêm trọng hơn là :

- Chủng SARS-CoV gây dịch SARS ( Hội chứng hô hấp cấp tính nặng được phát hiện tại Trung Quốc – 2003 bắt nguồn từ con cầy hương )

- Chủng MERS-CoV gây dịch MERS ( Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông được phát hiện tại Saudi Arabia - 2012  bắt nguồn từ con lạc đà)

Chủng còn lại là SARS-CoV-2 gây ra bệnh dịch COVID-19 ( Bệnh viêm đường hô hấp cấp được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ổ chứa của chủng SARS-CoV0-2 vẫn còn chưa tìm ra ) và có cả 2 đặc điểm trên là vừa dễ lây, vừa có thể gây tổn thương phổi nặng  .

3. Đại cương về chủng SARS-CoV-2

Đây là hình ảnh của virus SARS-CoV-2 .

COVID 19 là từ viết tắt của: Coronavirus disease 2019

Ban đầu WHO ký hiệu là 2019-nCoV, sau đó chính thức đặt tên là COVID-19 (tuân theo các hướng dẫn trước đó của Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới (OIE) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc).

Theo Bộ Y tế Việt Nam, việc định danh tên virus và dịch bệnh mới nổi đã được thực hiện từ 11/02/2020, và không thay đổi cho đến nay. Tên bệnh là Covid-19, tên virus là SARS-CoV-2.

Vào ngày 11/2, ICTV (International Committee on Taxonomy of Viruses - Ủy ban quốc tế về phân loại virus) thông báo: SARS-CoV-2 là virus Corona 2 gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng. Tên này được chọn bởi đặc tính gen của virus này liên quan đến loại virus corona gây dịch bệnh SARS vào năm 2003 (ít nhất 70%). Tuy nhiên, 2 loại virus này là khác nhau.

4. Khả năng tồn tại

Virus Corona sống lâu nhất trên chất liệu nhựa và thép, tồn tại đến 72 tiếng. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, một số lượng lớn virus Corona cũng sẽ bị suy giảm. Bên cạnh đó, virus Corona sẽ tồn tại kém hơn trên chất liệu đồng là chỉ trong 4 tiếng và trên carton trong 24 tiếng.

Đối với bề mặt carton, nghiên cứu này còn cho thấy, virus Corona sẽ bị phân hủy trong vòng 01 ngày. Hiện vẫn chưa rõ tại sao virus Corona tồn tại trên carton kém hơn trên chất liệu nhựa hoặc thép. Nguyên nhân có thể được giải thích bằng độ hấp thụ hoặc chất lượng sợi của bao bì carton so với các bề mặt khác.

Đối với những người làm việc tại nhà hay sinh hoạt nhiều ở nhà, thông tin này có thể giúp họ cảm thấy bớt lo lắng. Điều đó có nghĩa, nếu bạn nhận thư từ người lạ thì nếu người đưa thư không bị ho, hắt hơi hoặc tay bị nhiễm bẩn khi giao hàng thì mức độ lây nhiễm của virus Corona trên các bưu kiện (chất liệu bằng giấy carton) chỉ ở mức thấp.

Đối với nhân viên y tế, điều này càng có ý nghĩa quan trọng khi họ thường xuyên phải tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh và những vật dụng y tế công cộng.

Tuy nhiên, chúng ta không nên chủ quan. Do đó, chúng ta vẫn nên hạn chế chạm vào các vật dụng công cộng, và hãy lau sạch chúng bằng dung dịch khử trùng trước khi sử dụng.

II. SỰ LÂY TRUYỀN

Coronavirus chủng mới chủ yếu lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp với các giọt nước bọt bắn trong không khí  khi một cá nhân bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi trong phạm vi khoảng 3 foot (0,91 m) đến 6 foot (1,8 m ) . Virus sẽ lây khi những giọt này lọt vào mũi hoặc miệng của một người khác

Bệnh còn lây qua đường gián tiếp khi bàn tay người lành tiếp xúc với các đồ vật bị nhiễm virus, sau đó đưa vào mắt, mũi, miệng và gây nhiễm bệnh

Coronavirus lây nhanh nhất ở những không gian kín, nơi nhiều người ở gần nhau . Thời tiết lạnh giúp lớp vỏ nhạy cảm của virus không bị khô, nhờ vậy virus tồn tại lâu hơn khi lây lan giữa các vật chủ . Trong khi tia cực tím từ ánh sáng mặt trời có thể phá hủy chúng

Thay đổi thời tiết theo mùa sẽ giúp hạn chế các loài virus đã xuất hiện . Còn với loài virus mới này vì chưa ai miễn dịch với nó nên nó vẫn có thể làm nhiều người mắc bệnh bất chấp điều kiện lây không thuận lợi.

III. HƯỚNG DẪN PHÒNG BỆNH DỊCH COVID-19

9 biện pháp phòng chống bệnh dịch Covi-19 mới nhất người dân cần biết

Sau 99 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, Việt Nam liên tiếp xuất hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2, ca đầu tiên được ghi nhận ở TP Đà Nẵng Tính đến sáng ngày 31/7, Việt Nam có tổng cộng 509 ca mắc COVID-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là hơn 53.000 người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo mới nhất về phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình hình mới và đề nghị người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh dưới đây:

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

a. Xà phòng có tác dụng như thế nào trong dịch Covid-19

Từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát các cơ quan chuyên môn về y tế quốc tế như Tổ chức Y tế thế giời ( WHO ) , Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ( CDC ) đã lập tức đưa ra kiến nghị là mọi người nên rửa tay với xà phòng và nước để ngăn ngừa bị nhiễm virus SARS-COV-2 .

Theo giáo sư Palli Thordarson của Đại học New South Wales ( Úc ) cấu tạo của virus SARS-CoV-2 gồm những phân tử chất béo lipid, protein và RNA trong đó mắt xích yếu nhất là các phân tử chất béo , đây là lớp vỏ bọc bảo vệ của virus , vừa hỗ trợ sự xâm nhập của virus vào các tế bào cơ thể.

Xà phòng có chứa các thành phần phân tử giống chất béo gọi là chất “ lưỡng phần” ( amphiphile) sẽ “ cạnh tranh “ với các lipid của virus , chất này còn có tác dụng hòa tan các liên kết phi hóa trị ( non-convalent bond ) của virus nhờ vậy phân tử xà phòng sẽ đầy virus bong tróc khỏi bề mặt da tay và bị sụp đổ cấu trúc làm con virus bị tiêu diệt.

Việc rửa tay bằng xà phòng có tác dụng diệt khuẩn phòng lây truyền bệnh . Tuy nhiên, khi rửa tay tuyệt đối chúng ta không rửa tay qua loa cho xong mà phải chà sát kì cọ thật kĩ ít nhất 20 giây dưới vòi nước chảy mạnh để dịch tiết bám trên tay được loại bỏ sạch . Xà phòng kết hợp với nước sẽ phá hoại cấu trúc của virus giống như việc rút 1 lá bài của tòa nhà xếp bằng những lá bài . Điều này sẽ làm cả tòa nhà bị đổ sập. Rửa tay với xà phòng là việc làm không mất nhiều thời gian và mang đến nhiều lợi ích để ngăn ngừa bệnh tật nói chung . Là một thói quen đơn giản nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chính bạn và người thân trong gia đình . Vì vậy, hãy rửa tay thật đúng cách và đúng thời điểm. 

b. Lí do :

Rửa tay được đề xuất để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. CDC Hoa Kỳ khuyên mọi người nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh hoặc khi tay bị bẩn; trước khi ăn; và sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi. Họ khuyến nghị sử dụng thêm dung dịch rửa tay khô với ít nhất 60% cồn khi không có sẵn xà phòng và nước. WHO cũng khuyên mọi người tránh chạm vào mắt, mũi hoặc miệng nếu tay dơ.

c. Quy trình rửa tay 6 bước của Bộ Y Tế :

Bơm 3-5 ml dung dịch vào lòng bàn tay

- Bước 1: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau.

- Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại

- Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẻ ngón tay

- Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia

- Bước 5: Chà ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại

- Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào bàn tay kia và ngược lại.

Từ Bước 1 đến Bước 6 thực hiện mỗi bước 5 lần. Làm ướt tay trước khi sử dụng.

Rửa lại tay bằng nước sạch và lau khô.

d. Lý do chứng ta phải rửa tay đúng và đủ bước

  •  

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

a. Lí do :

Bệnh COVID 19 lây truyền từ người này sang người khác qua đường giọt bắn khi người bị nhiễm ho hoặc hắc hơi trong phạm vi gần (< 2 mét), giọt bắn của người nhiễm bệnh có thể rơi vào miệng, mũi của những người ở gần hoặc hít vào phổi, cũng có thể ở trên các bề mặt vật dụng, đồ sinh hoạt nơi công cộng, dính vào tay người và tay tiếp xúc với miệng, mũi nên rất dễ nhiễm bệnh. Do vậy việc sử dụng khẩu trang và rửa tay thường qui để phòng chống lây nhiễm COVID 19 là rất quan trọng,

b. Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách:

Đối với khẩu trang y tế thông thường: Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

- Đeo mặt xanh ra ngoài do mặt xanh có tính chống nước, mặt trắng vào trong do có tính hút ẩm để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang, kẹp nhôm hướng lên trên, che kín cả mũi miệng.

- Khi tháo khẩu trang chỉ cần cầm dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác.

- Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

Đối với khẩu trang vải:

- Che kín cả mũi lẫn miệng

- Tránh không sờ tay vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.

- Tránh không dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo.

- Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

- Nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng lại cho lần sau.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

* Chú ý :

KHÔNG NÊN kéo khẩu trang xuống miệng hoặc cằm.

KHÔNG NÊN sờ tay vào mặt trước khẩu trang, vì động tác sờ tay sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

KHÔNG dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo. Sau khi sử dụng, bỏ khăn giấy vào thùng rác rồi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn

Lí do : bệnh được xác định là có lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc trực tiếp với chất tiết từ đường hô hấp của người bệnh nên virus sẽ lây khi những chất tiết từ đường hô hấp này lọt vào mũi hoặc miệng của một người khác

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

Lí do :

- Coronavirus sống lâu nhất trên chất liệu nhựa và thép, tồn tại đến 72 tiếng. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, một số lượng lớn virus Corona cũng sẽ bị suy giảm. Bên cạnh đó, virus Corona sẽ tồn tại kém hơn trên chất liệu đồng là chỉ trong 4 tiếng và trên carton trong 24 tiếng.

- Bệnh còn lây qua đường gián tiếp khi bàn tay người lành tiếp xúc với các đồ vật bị nhiễm virus, sau đó đưa vào mắt, mũi, miệng và gây nhiễm bệnh

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

a. Phải làm gì khi cách ly ?

Cách ly 14 ngày tại nhà, tốt nhất ở phòng riêng, trường hợp không có phòng riêng thì giường ngủ của người cách ly với người thân cách xa ít nhất 2 mét.

Phòng đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên vệ sinh, hạn chế đồ đạc.

Tự theo dõi sức khỏe và đo nhiệt độ 2 lần/ngày, ghi vào phiếu theo dõi và thông báo cho cán bộ y tế. Không ăn chúng và hạn chế tiếp xúc với người thân.

Đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng. Không tự động rời khỏi nhà, thu gom khẩu trang, khăn giấy lau mũi, miệng vào thùng rác riêng để gọn góc phòng.

b. Người ở chung người cách ly cần phải làm gì ?

Đeo khẩu trang giữ khoảng cách 2 mét khi cần tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm.

Lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa hằng ngày bằng chất tẩy rửa.

Động viên người được cách ly và không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình.

c. Ai phải cách ly ?

Trường hợp cách ly tại nhà (nơi lưu trú) là những người không có triệu chứng ho, sốt, khó thở nhưng có một trong các yếu tố liên quan đến người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm sau:

- Sống cùng nhà, cùng làm việc, cùng nhóm du lịch, nhóm công tác, có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét

- Ngồi cùng hàng hoặc trước sau 2 hàng ghế trên cùng chuyến xe, tàu, máy bay.

- Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng qua Trung Quốc.

7. Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình. Dưới đây là giải đáp những câu hỏi thường gặp về ứng dụng Bluezone:

Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường.

Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng Bluezone. Vì vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao. Chúng ta cùng thách thức sự lây lan của virus bằng sức mạnh của cộng đồng. Cả Việt Nam phấn đấu trong một tháng, mọi smartphone đều được cài đặt Bluezone để bảo vệ cả cộng đồng.

Mỗi người cài đặt Bluezone cho mình và cài tiếp cho 3 người khác. Sau một tháng, cả Việt Nam sẽ được bảo vệ.

Với Bluezone chỉ cần cài đặt trên Smartphone và bật Bluetooth là mọi tiếp xúc đều được ghi nhận. Không những thế, Bluezone không yêu cầu nhập thông tin cá nhân chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra.

Ban Biên tập

Bài được xem nhiều gần đây


Notice: Undefined variable: date in /home/nhvuoosq/public_html/benhvienthaihoa.com/application/modules/administrator/models/News.php on line 229