• tong quan
  • dang ky kham
  • hoi dap
  • nhat ky benh vien
  • Thong tin benh vien Quoc te Thai Hoa
pin
cap cuu
Chăm sóc khách hàng: (067) 3 878 878 / (067) 3 878 006

Nội soi cắt túi mật ở bệnh nhân trung niên

Tin tức | 01:17 04/07/2020 | 492
Ngày 02/07 vừa qua, Bệnh viện Quốc tế Thái Hòa đã thực hiện case phẫu thuật nội soi cắt túi mật thành công cho một bệnh nhân trung niên mắc bệnh tiểu đường.

Đó là trường hợp của anh P.V.T, 47 tuổi, hiện đang cư trú tại huyện Tháp Mười. Ngày nhập viện, anh T có triệu chứng đau dữ dội ở phần bụng trên, phần giữa bên phải, đau lưng và xương bả vai. Trước khi nhập viện, anh T đã có triệu chứng đau âm ỉ, bên cạnh đó còn bị lạnh rét run mặc dù anh đã sử dụng thuốc trong suốt một tháng nhưng tình trạng vẫn không chuyển biến. Vì vậy, anh quyết định đến Bệnh viện Quốc tế Thái Hòa để khám và điều trị.

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận anh có tình trạng đau dữ dội khi ấn vào bụng, đau phần bụng trên lan xuống vai và lưng. Ngoài ra, qua kết quả xét nghiệm máu, phát hiện thêm anh có dấu hiệu bệnh tiểu đường giai đoạn đầu.

Hình ảnh viên sỏi trên hình chụp siêu âm

Anh T được chẩn đoán bị sỏi túi mật dẫn tới viêm túi mật và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật theo phương pháp nội soi cắt túi mật. Với phương pháp này, người bệnh sẽ ít bị đau nhất sau phẫu thuật, vết mổ cũng sẽ thẩm mỹ và hồi phục nhanh hơn. 

Viên sỏi được lấy ra sau phẫu thuật

Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, bệnh nhân hồi phục tốt. Hiện tại sau một ngày theo dõi bệnh nhân đã tỉnh, sinh hiệu tốt, ăn uống được, không còn triệu chứng đau ban đầu, vết mổ khô, lành tốt.

Vết mổ sau 24 tiếng

 

Nguyên nhân nào gây ra sỏi mật?

Sỏi mật rất phổ biến, chiếm tỷ lệ lớn trong các bệnh liên quan đến nội tạng chỉ sau sỏi thận. Bệnh hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm nếu kịp thời phát hiện và điều trị. Tuy nhiên nếu để lâu, sỏi túi mật có nguy cơ gây ra các biến chứng như viêm túi mật cấp tính, nhiễm trùng huyết, viêm tụy, ung thư túi mật… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sỏi mật có thể xảy ra do nhiều yếu tố, tuy nhiên các nguyên nhân gây sỏi mật thường bắt nguồn từ 3 yếu tố chính: do bệnh lý, tinh thần - hoạt động và chế độ ăn uống của người bệnh.

Bệnh sỏi mật có liên quan mật thiết với bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu cho thấy người bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc sỏi mật cao hơn người bình thường. Tuy nhiên, nguyên nhân nào gây ra tình trạng này vẫn còn là một ẩn số.

Một số chuyên gia cho rằng, người bệnh tiểu đường thường bị thừa cân/béo phì, mà thừa cân/béo phì lại  là yếu tố nguy cơ gây sỏi mật. Bên cạnh đó, người bệnh tiểu đường có lượng chất béo trung tính (triglyceride) cao hơn mức bình thường nên có thể kích thích hình thành sỏi mật.

Sỏi mật là nguyên nhân chính thường gặp nhất trong chỉ định cắt túi mật. Người bệnh sẽ cần cắt túi mật nếu sỏi chiếm 2/3 diện tích túi mật, sỏi gây viêm túi mật tái đi tái lại nhiều lần, viêm túi mật cấp tính, túi mật đã bị vôi hóa không còn chức năng dự trữ và cô đặc dịch mật…

Ưu điểm của phương pháp nội soi cắt túi mật

     ♦ Thay vì một vết rạch lớn, phương pháp này chỉ cần 3 hoặc 4 vết rạch nhỏ trên ổ bụng để đủ cho dụng cụ nội soi đi vào bên trong

     ♦ Tình trạng đau sau hậu phẫu giảm xuống tối đa

     ♦ Hồi phục nhanh hơn so với phương pháp mổ hở

Theo lời khuyên của bác sĩ :

Bạn có thể giảm nguy cơ viêm túi mật bằng cách duy trì cân nặng khỏe mạnh bằng cách ăn uống và tập thể dục, chọn một chế độ ăn uống lành mạnh như ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc, uống nhiều nước ( đủ 2 lít nước mỗi ngày). Nếu có những triệu chứng bất thường nên nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và khám bệnh tránh để tình trạng bệnh kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thanh Trúc

Bài được xem nhiều gần đây


Notice: Undefined variable: date in /home/nhvuoosq/public_html/benhvienthaihoa.com/application/modules/administrator/models/News.php on line 229