• tong quan
  • dang ky kham
  • hoi dap
  • nhat ky benh vien
  • Thong tin benh vien Quoc te Thai Hoa
pin
cap cuu
Chăm sóc khách hàng: (067) 3 878 878 / (067) 3 878 006

Nghề Thư ký y khoa và nguyên tắc 3S

Đội ngũ nhân lực | 10:23 23/04/2012 | 5012
Khi bước vào khu sảnh lớn T.Hospital, điều ấn tượng với hầu hết khách hàng chính là đội ngũ nữ thư ký y khoa của bệnh viện Thái Hòa - một bộ phận được đánh giá là “cánh tay đắc lực” của các bác sĩ. Đây là một nghề khá mới, không những ở bệnh viện Thái Hòa của Đồng Tháp mà còn ở các bệnh viện khác trên cả nước. Sau đây là cuộc phỏng vấn ngắn với chị Nguyễn Thị Bích Trân, một thư ký y khoa đang công tác tại bệnh viện về một số suy nghĩ của chị về nghề nghiệp của mình.

Phóng viên (PV): Công việc của một thư ký y khoa là gì, thưa chị?

Chị Trân: Thư ký y khoa là một người bạn đồng hành với khách hàng từ khi bước vào bệnh viện cho đến khi ra về. Khi bước vào sảnh của bệnh viện thì người đầu tiên khách hàng gặp sẽ là thư ký y khoa. Khách hàng sẽ được thư ký y khoa hướng dẫn, bắt số, điền thông tin, đăng kí khám và hướng dẫn đi đến nơi cần khám. Công việc của một thư ký y khoa bao gồm: tiếp nhận và xử lý bước đầu các hồ sơ bệnh án, làm nghiệp vụ hành chính tổng quát và tổ chức phối hợp giữa các khoa – phòng,… Bên cạnh đó, thư ký y khoa còn là một người bạn mà khách hàng có thể chia sẻ những câu chuyện về gia đình, có thể trao đổi bất kỳ thông tin gì về các dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện.

PV: Nụ cười, sự thân thiện có vai trò như thế nào đối với một nữ thư ký y khoa?

Chị Trân: Nụ cười có vai trò rất quan trọng trong giao tiếp, đặc biệt là với công việc của một nữ thư ký y khoa. Khi 1 khách hàng đến với bệnh viện thì chắc chắn họ có 1 vấn đề gì về sức khỏe, đôi khi có những bực dọc, lo lắng,... Như vậy, mình phải làm sao để chia sẻ được những vấn đề, những vướng mắc của khách hàng, bằng nụ cười, hoặc bằng những cử chỉ thân thiện. Phương châm làm việc của Trân là luôn giữ một nụ cười trên môi. Và quan trọng, nụ cười đó phải xuất phát từ sự tận tâm và tình yêu công việc của mình, chứ không phải là nụ cười ép buộc. Vì như vậy thì rất giả tạo.

PV: Như vậy thì nụ cười có phải là yếu tố quyết định sự thành công của một thư ký y khoa?

Chị Trân: Khi bạn có một nụ cười tươi mà bạn không có sự nhiệt tình, không có sự thân thiện, không có một kỹ năng giao tiếp tốt thì bạn cũng không thành công trong công việc được. Bạn làm việc trong môi trường y tế thì cũng không thể không vững vàng những kiến thức chuyên môn. Như vậy kiến thức và kỹ năng phải luôn là 2 yếu tố song hành cùng nhau. Tùy hoàn cảnh, tùy trường hợp mà yếu tố nào cần được phát huy nhiều hơn.

Một trong nguyên tắc 3S là Smile (nụ cười)


PV: Như vậy để làm tốt công việc của 1 thư ký y khoa thì cần phải có những năng lực và tố chất gì?

 Thứ nhất là Style, có nghĩa là phong cách. Ngoại hình (ăn mặc, đi đứng, nói chuyện) của nhân viên thư ký y khoa rất quan trọng đối với bệnh nhân, chỉ cần một giọng nói nhẹ nhàng với bệnh nhân sẽ làm cho bệnh nhân có cảm giác họ được tôn trọng và được quan tâm chăm sóc tận tình. Ngoại hình thể hiện sự làm việc chuyên nghiệp của một Bệnh viện đẳng cấp.

Thứ hai là Smile, nghĩa là nụ cười, như Trân đã chia sẻ ở phần trên.

Thứ ba là Skill, nghĩa là kỹ năng. Bệnh nhân sẽ rất khó chịu khi phải ngồi chờ đợi lâu để tới lượt mình khám. Họ cũng không hài lòng nếu như cách thức làm việc không chính xác gây nhiều phiền hà, ảnh hưởng tới công việc của họ. Cho nên đòi hỏi người thư ký y khoa phải luôn nhanh nhẹn và chính xác, không nên để bệnh nhân đi tới đi lui nhiều lần, làm việc chuyên nghiệp.


Đội ngũ thư ký y khoa trong bộ áo dài đồng phục

 

PV: Chị thấy môi trường làm việc tại đây như thế nào?

Chị Trân (cười): Trân công tác tại bệnh viện đã 2 năm rồi. Điều ấn tượng với Trân nhất là môi trường làm việc tại đây rất năng động, sáng tạo và một điều đặc biệt là mọi người rất thân thiện. Và khi bạn làm việc tại môi trường này, bạn luôn luôn phải trau dồi kiến thức chuyên môn và kỹ năng giao tiếp. Những buổi hội thảo, sinh hoạt chuyên đề về y tế được tổ chức thường xuyên và bất cứ thành viên nào, bộ phận nào cũng được khuyến khích tham dự để nắm thêm kiến thức.

PV: Chị có thấy áp lực khi làm thư ký y khoa?

Chị Trân (cười): Rất áp lực. Thư ký y khoa giống như hình ảnh ban đầu của bệnh viện trong mắt khách hàng vậy, nên mình phải chú ý đến từng cử chỉ, nói năng, đi đứng, ứng xử trong giao tiếp; phải chuyên nghiệp, năng động trong công việc. Trân nghĩ, ở ngành nghề nào cũng vậy thôi, có áp lực thì mới có động lực để phấn đấu và hoàn thiện được. Dù bản thân còn phải học hỏi và rèn luyện nhiều, nhưng Trân rất thích làm công việc này.

Tham gia các buổi kiểm tra định kỳ


PV: Thư ký y khoa là một nghề khá mới. Do vậy, các bạn trẻ khi đảm nhiệm vai trò này hẳn còn nhiều thiếu sót bên cạnh những ưu điểm. Theo chị thì đâu là mặt được và chưa được của đội ngũ nữ thư ký y khoa hiện nay của bệnh viện?

Chị Trân: Về sự nhiệt tình, năng nổ thì các bạn đều có, nhưng các bạn còn gặp nhiều khó khăn về vấn đề chuyên môn. Ví dụ như khâu tiếp nhận và phân loại bệnh án, các bạn còn khá lúng túng trong việc phân loại bệnh nội và bệnh ngoại, các loại siêu âm,… Đặc biệt là khi khách hàng gọi điện hỏi về kết quả khám bệnh thì các bạn phải nhờ sự hỗ trợ từ phía các bộ phận chuyên môn. Để giải quyết vấn đề này thì ban lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề định kỳ hàng tuần, tiến hành kiểm tra chéo giữa các bộ phận, kết hợp với việc đưa người đi đào tạo các khóa học ngắn hạn và dài hạn. Bản thân các bạn thư ký y khoa cũng ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình nên tinh thần cầu tiến và học hỏi rất tốt.

PV: Bản thân chị có mong muốn gì khi làm nghề thư ký y khoa?

Mình không phải là bác sĩ, không phải là người phụ trách trực tiếp về chuyên môn mà là một bộ phận gián tiếp, có vai trò là “cầu nối” giữa bác sĩ và bệnh nhân. Điều trước tiên, Trân mong muốn bản thân sẽ làm tốt vai trò của mình để phục vụ khách hàng tốt nhất. Sau đó, mình mong muốn sẽ được tiếp tục đào tạo chuyên sâu hơn để nâng cao chất lượng công việc.

PV: Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này. Chúc chị luôn vui khỏe và công tác tốt. 

Phan Thanh
Phan Thanh

Bài được xem nhiều gần đây


Notice: Undefined variable: date in /home/nhvuoosq/public_html/benhvienthaihoa.com/application/modules/administrator/models/News.php on line 229