• tong quan
  • dang ky kham
  • hoi dap
  • nhat ky benh vien
  • Thong tin benh vien Quoc te Thai Hoa
pin
cap cuu
Chăm sóc khách hàng: (067) 3 878 878 / (067) 3 878 006

GLAUCOMA – BỆNH KHÔNG THỂ CHỦ QUAN

Tin tức | 01:58 30/10/2013 | 5282
Hầu hết người mắc bệnh này không có triệu chứng gì rõ rệt cho đến khi họ bắt đầu nhìn thấy mờ. Glaucoma rất dễ gây mù lòa do phần lớn bệnh nhân không được phát hiện và điều trị sớm.

Glaucoma (Cườm nước) rất phổ biến

Căn bệnh này không chỉ xảy ra ở nước ta. Ở các nước phát triển có khoảng 50% số người bị glaucoma mà không biết có bệnh. Còn ở các nước đang phát triển con số này có thể tăng tới 90%.

Description: http://www.firmoo.com/answer/tag_img/glaucoma-2.jpgCó nhiều dạng bệnh glaucoma và mọi thành phần trong xã hội từ em bé mới sinh đến lứa tuổi học sinh, sinh viên, người trưởng thành, người già đều có thể mắc phải. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), glaucoma là nguyên nhân gây mù phổ biến đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ước tính hiện tại có khoảng 4,5 triệu người trên toàn cầu bị mù do bệnh glaucoma và sẽ tăng lên 11,2 triệu người vào năm 2020.

 

Glaucoma là gì?

            Theo Bs.Trần Viết Thịnh – Khoa mắt Bệnh viện Thái Hòa cho biết:  Glaucoma hay còn gọi là cườm nước hoặc thiên đầu thống là một bệnh lý thường do áp lực nội nhãn (nhãn áp) tăng cao, chèn ép và làm tổn thương thần kinh thị giác. Thần kinh thị giác đã bị tổn thương thì không thể phục hồi và cứu chữa được nữa.

Glaucoma gồm hai loại góc mở và góc đóng. Triệu chứng của glaucoma góc mở âm ỉ, khó phát hiện, thường bị cùng lúc cả hai mắt. Glaucoma góc đóng có những cơn biểu hiện đau nhức mắt, nhìn mờ, nhìn quầng xanh đỏ, nhức nửa đầu bên mắt đau, đôi khi buồn nôn và nôn, có khi chỉ là những cơn nặng mắt, nặng đầu thoáng qua. Glaucoma có thể dẫn đến mù lòa nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Glaucoma có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Những đối tượng có nguy cơ bị cao là: trên 40 tuổi, bị bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp, tiền căn gia đình có người bị glaucoma, bị viễn thị, có giác mạc nhỏ, cận thị nặng, tiền căn chấn thương hay phẫu thuật mắt, điều trị với steroid trong thời gian dài.

 

Glaucoma - không thể chủ quan!

Bà Huỳnh Thị B.. (54 tuổi, ngụ tại Lai Vung, Đồng Tháp) chia sẻ: “Tôi bị mờ mắt đã lâu nhưng không có đi khám bệnh, nghĩ là già rồi nên mắt mờ vậy thôi. Ai ngờ…” Theo chẩn đoán của Bs.Trần Viết Thịnh – Khoa mắt Bệnh viện Thái Hòa, bà B.. mắc bệnh glaucoma nhưng giờ đã quá trễ, nguy cơ mù lòa rất cao. Đây là một trường hợp điển hình bệnh nhân bị glaucoma (cườm nước) mà không biết nên để đến lúc này thì không thể can thiệp được nữa.

Tương tự bà B.., rất nhiều trường hợp bị glaucoma đã mù hoàn toàn và không còn cơ hội phục hồi thị lực đã mất. Đây là trường hợp điển hình của một dạng bệnh glaucoma phát bệnh âm thầm: làm hư hại thần kinh thị giác dần dần, đến khi người bệnh nhận thấy mắt mờ hoặc không nhìn thấy gì thì bệnh đã đến giai đoạn cuối gây mù vĩnh viễn.

 

 
  Description: D:2.BAC SI CUA BANBSCB - Ky 7 - Bien chung ve mat nguy hiem cua nguoi benh DTDMay noi soi day matDSC02002 - Copy.JPG

Bệnh nhân được soi đáy mắt bằng thiết bị EasyScan

tại khoa mắt, Bệnh viện Thái Hòa. Ảnh: TN.

 

Bs.Trần Viết Thịnh khuyến cáo: điều quan trọng nhất để phòng ngừa biến chứng của cườm nước là phát hiện bệnh sớm, điều trị sớm và tuân thủ tuyệt đối những chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị. Khi có cảm giác nhức mắt, nặng mắt, nhìn mờ thoáng qua hoặc nhìn đèn lóa nhiều màu cần đi khám mắt ngay và thường xuyên đi khám mắt định kỳ ở những cơ sở chuyên khoa uy tín để được chẩn đoán sớm. Ngoài ra, để giảm thiểu những nguy cơ dẫn đến bệnh, không nên lạm dụng thuốc có chứa corticoid, tự ý dùng thuốc nhỏ mắt mà không có chỉ định của bác sĩ.

 

Description: http://www.rustoneyeinstitute.com/images_content/glaucoma2.jpgBs.Trần Viết Thịnh cho biết: hiện nay, để giúp cho việc chẩn đoán bệnh glaucoma nhanh chóng và hiệu quả hơn, ngày 01/10 vừa qua, Bệnh viện Thái Hòa đã đưa vào sử dụng hệ thống ghi hình đáy mắt thông minh Easy Scan do hãng i-Optics (Hoa Kì) sản xuất, đây được xem là giải pháp mới cho đôi mắt của bạn nhằm bảo vệ sự toàn vẹn của võng mạc cũng như duy trì thị lực sáng khỏe của mọi người.

 

*Lưu ý:

Các triệu chứng của glaucoma mãn tính:

- Giảm thị lực từ từ, khó phát hiện

- Giảm thị lực khi vào nơi thiếu ánh sáng

- Nhức đầu, cảm giác nặng mắt khi làm việc nặng

- Nhức mắt kèm đỏ mắt nhẹ

- Nhìn mờ như sương mù, thấy quầng xanh khi nhìn đèn

Các triệu chứng của glaucoma cấp: cần điều trị cấp cứu

- Nhức mắt, nhức đầu, có thể kèm buồn nôn và nôn

- Mờ mắt đột ngột, nhìn thấy quầng xanh

- Mắt đỏ

YẾU TỐ NGUY CƠ CAO:

- Tiền sử gia đình bị glaucoma (nguy cơ tăng 4-9 lần)

- Chủng tộc người da đen (nguy cơ tăng 3-4 lần)

- Tiểu đường (nguy cơ tăng hai lần)

- Glaucoma một mắt (29% glaucoma tiến triển mắt bên kia trong vòng năm năm)

- Người trên 60 tuổi (nguy cơ tăng sáu lần)

 

Glaucoma thật sự rất đáng lưu tâm, vì vậy để phòng ngừa căn bệnh này tốt nhất cần thăm khám định kỳ nơi bác sĩ chuyên khoa để phát hiện sớm, nhất là với những người đã có tuổi, ngay cả khi thị lực bình thường, cũng có thể mắc glaucoma nên phát hiện sớm là yếu tố hàng đầu trong điều trị.

Thy Du

Bài được xem nhiều gần đây


Notice: Undefined variable: date in /home/nhvuoosq/public_html/benhvienthaihoa.com/application/modules/administrator/models/News.php on line 229