• tong quan
  • dang ky kham
  • hoi dap
  • nhat ky benh vien
  • Thong tin benh vien Quoc te Thai Hoa
pin
cap cuu
Chăm sóc khách hàng: (067) 3 878 878 / (067) 3 878 006

Cứu sống một thai phụ ngưng tim, mất hơn 2000ml máu

Tin tức | 08:36 10/12/2016 | 6646
Ngưng tim do mất máu quá nhiều, rối loạn đông máu, nhóm máu hiếm (AB). Thai bám vết mổ cũ (02 lần). Nhau tiền đạo trung tâm. Song thai một thai sống, một thai đã chết lưu. Đó là trường hợp của chị Phan Thị Ngọc B. trong ca Cấp cứu diễn ra vào 16h00, ngày 08/12/2016 tại Bệnh viện quốc tế Thái Hòa.

Ngay lập tức 8 đơn vị máu (tương đương với 2600ml) được truyền vào cơ thể chị B, trong đó có 2 đơn vị máu toàn phần (máu tươi) được huy động từ chính nhân viên của bệnh viện. Các bác sĩ gấp rút thực hiện các thủ thuật, truyền dịch, cầm máu, đồng thời không ngoại trừ trường hợp sẽ phải mổ và cắt tử cung để cứu sống thai phụ nếu tình hình không có chuyển biến tốt. Tuy nhiên, chỉ sau 60 phút, chị B đã được cấp cứu thành công và hiện đã dần hồi phục tại Khoa Hồi sức của bệnh viện.

Bác sĩ Hồ Sỹ Chương và ekip cấp cứu

Bác sĩ Hồ Sĩ Chương (khoa Sản Bệnh viện quốc tế Thái Hòa) cho biết: Tôi từng công tác hơn 20 năm tại Bệnh viện phụ sản Từ Dũ, nhưng những trường hợp tai biến sản khoa như thế này là rất hiếm gặp, bởi vì thai phụ hầu như hội đủ các yếu tố nguy cơ cùng một lúc. Đặc biệt là vấn đề sản phụ mất máu quá nhiều mà lại thuộc nhóm máu hiếm. Ở Việt Nam, số người thuộc nhóm máu AB chỉ chiếm khoảng 4% dân số. Nếu không cấp cứu kịp thời, đặc biệt là việc truyền máu và cầm máu trong trường hợp này, thì nguy cơ tử vong là không tránh khỏi.

Chị B đã qua cơn nguy kịch và đang hồi phục.

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, tai biến sản khoa là tất cả các rối loạn, bệnh lý mang tính chất nghiêm trọng, đe dọa sự an toàn cho cả mẹ lẫn con trong thời kỳ mang thai, trong và sau khi chuyển dạ, trong và sau khi sinh. Những rối loạn, bệnh lý trong thai kỳ được xếp vào tai biến sản khoa bao gồm thai ngoài tử cung, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, tiền sản giật và sản giật, thuyên tắc ối, xuất huyết thai kỳ và sau sinh, vỡ tử cung, vỡ ối sớm,… Đây là các biến chứng rất khó xử lý, không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả với các nước có nền y tế phát triển khác. Vậy nên, thai phụ cần có hiểu biết về những tai biến nghiêm trọng có thể gặp phải trong quá trình mang thai và sanh con, cũng như dấu hiệu và hậu quả có thể kéo theo, từ đó biết cách đề phòng và xử trí. Điều quan trọng nhất là các thai phụ cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ, tuân thủ đúng phác đồ điều trị tiền sản (nếu có) để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Phan Thanh

Bài được xem nhiều gần đây


Notice: Undefined variable: date in /home/nhvuoosq/public_html/benhvienthaihoa.com/application/modules/administrator/models/News.php on line 229