• tong quan
  • dang ky kham
  • hoi dap
  • nhat ky benh vien
  • Thong tin benh vien Quoc te Thai Hoa
pin
cap cuu
Chăm sóc khách hàng: (067) 3 878 878 / (067) 3 878 006

Cấp cứu trường hợp vỡ ối non

Tin tức | 09:08 06/08/2020 | 923
Tiếp nhận sản phụ bị vỡ ối non, các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Thái Hòa đã tiến hành kiểm tra và mổ cấp cứu.

 

 

  

Hình ảnh ghi nhận trong case mổ

Vào lúc 7 giờ ngày 5/8/2020, chị N.T.T.T sinh năm 1980 hiện đang sinh sống tại huyện Tam Nông đã đến khoa Sản bệnh viện Quốc tế Thái Hòa để khám thai với lý do bị đau chằng bụng khi đang mang thai ở tuần 34. Sau khi thăm khám, bác sĩ ghi nhận có tình trạng vỡ ối nên lập tức cho chị nhập viện và tiến hành case sinh mổ.

Được biết, đây là bé thứ 3 của vợ chồng chị và do chị T cũng đã sinh 2 lần kèm theo sức khỏe không được tốt nên lần sinh này gia đình rất lo lắng. Cuối cùng sau 30 phút hộ sanh, bé trai nặng 2,6kg đã chào đời khỏe mạnh trong sự vui mừng của gia đình cũng như đội ngũ y bác sĩ.

Tình trạng vỡ ối sớm nguy hiểm như thế nào?

Túi ối là nơi bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi. Hiện tượng vỡ ối sớm (vỡ ối non) trong những trường hợp khác nhau ở từng thời kỳ khác nhau sẽ gây ra những biến chứng và ảnh hưởng khác nhau.

Thai càng non tháng, càng kéo dài thời gian tiềm tàng, phần lớn các thai trưởng thành sẽ chuyển dạ tự nhiên trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, 50% trường hợp vỡ ối sau 37 tuần sẽ tự chuyển dạ trong vòng 5 giờ. Nếu vỡ ối ở tuần thứ 32-34 trung bình 4 ngày sau sẽ chuyển dạ và 93% trường hợp đẻ trong vòng 1 tuần. Thai của chị T đã ở 34 tuần 3 ngày nên sau tiến hành xác định tình trạng sức khỏe thai nhi, bác sĩ đã tiến hành case sinh mổ của chị.

Nếu hiện tượng ối vỡ non kéo dài có thể:

  • Gây nhiễm khuẩn ối, nhiễm khuẩn hậu sản, suy hô hấp sơ sinh, nhiễm khuẩn sơ sinh
  • Thiếu ối dẫn đến thai nhi bị thiếu sản phổi, biến dạng chi, chèn ép dây rốn
  • Rau bong non, có thể dẫn đến hiện tượng thai nhi chết trong tử cung

Tóm lại, ối vỡ non là một bệnh lý thường gặp trong sản khoa cần được xử trí sớm và đúng để tránh gây ra các biến chứng cho mẹ và thai. Đặc biệt đối với thai non tháng, cách xử trí cần cân nhắc và tế nhị, một mặt không nên quá vội vã để cho ra đời một thai non tháng nhưng cũng không được quá chậm trễ, dễ đưa đến biến chứng nhiễm trùng ối làm xấu tiên lượng cho mẹ và thai.

Hiện không có biện pháp nào có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng vỡ ối non. Tuy nhiên, bạn vẫn nên duy trì lối sống lành mạnh, chăm sóc bản thân kỹ càng trong suốt thai kỳ.

 

 

 

Thanh Trúc

Bài được xem nhiều gần đây


Notice: Undefined variable: date in /home/nhvuoosq/public_html/benhvienthaihoa.com/application/modules/administrator/models/News.php on line 229